Bí quyết đạt IELTS 8.0 chỉ sau một tháng rưỡi

with No Comments

Phan Hoàng Nam – Sinh viên tốt nghiệp Đại học Tân Tạo khóa đầu tiên – mới có buổi chia sẻ về bí quyết đạt IELTS 8.0 với các bạn sinh viên khóa dưới.
Theo thống kê trên trang ielts.org số lượng người Việt Nam đạt IELTS 8.0 ở cả 2 cấp độ Academic và General chỉ khoảng từ 2% đến 4%, số liệu năm 2014. Điều này cho thấy thành tích của Phan Hoàng Nam cũng là một hiện tượng đặc biệt và điều bất ngờ hơn đó là Nam chỉ luyện IELTS trong 1 tháng rưỡi.

Nam chia sẻ: “Trong 1 tháng rưỡi đó em chỉ luyện IELTS từ sáng tới tối. Đối với kỹ năng Đọc và Viết em dành thời gian học từ 7 tới 9 giờ sáng vì 2 kỹ năng này cần tư duy nhiều, học buổi sáng sẽ tiếp thu hơn, buổi chiều sẽ dành thời gian cho kỹ năng Nghe và Nói. Trước khi đi ngủ có thể nghe lại một bài nào đó trong bộ đề IELTS.”

Phan Hoàng Nam

Cân bằng giữa kiến thức và khả năng ngôn ngữ

Theo Nam, IELTS là một cuộc thi về cách sử dụng ngôn ngữ. Chính vì thế giám khảo cuộc thi không tìm kiếm những giảng viên Tiếng Anh hay chuyên gia về ngôn ngữ. IELTS cần trình độ tiếng Anh của thí sinh đủ để làm việc và giao tiếp, nên cần cân bằng giữa kiến thức bạn có và khả năng tiếng Anh thì sẽ có kết quả tốt hơn.

Trước khi thi IELTS bạn nên tìm hiểu cuộc thi sẽ có những phần nào, phân bổ ra làm sao và bạn cần làm những gì, sách luyện IELTS đều có phần hướng dẫn này. Ví dụ: Speaking có 3 phần, bạn cần phải biết phần 1,2,3 cần phải làm những gì và đảm bảo đủ thời gian cho mỗi phần. Phần 1, giới thiệu bản thân, bạn được giới hạn trả lời trong 20 giây. Nếu trả lời quá nhiều bạn sẽ khiến cho giám khảo khắt khe với bạn hơn. Phần 2, thuyết trình, bạn không nên đưa ra câu trả lời quá ngắn hay quá dài, chính vì thế phải luyện sao cho phần trình bày chỉ vừa đủ trong thời gian quy định. Phần 3, hùng biện, cần phải đưa ra được những ví dụ và dẫn chứng cụ thể. Bí quyết là ở chữ “cụ thể” vì đa số các thí sinh thường đưa ra những ví dụ chung chung.

Trong khi luyện Reading có thể cùng lúc luyện phát âm

Để trách sự nhàm chán trong kỹ năng Reading, Nam thường đọc tin tức thời sự ở trang tiếng Anh của báo Thanh Niên, mặc dù không thể hay như BBC hay CNN nhưng những thông tin trong nước sẽ gần gũi với bạn hơn.

Thay vì đọc theo những kỹ năng của IELTS, Nam đọc to để luyện luôn cách phát âm và từ vựng. Bắt chước cách các biên tập viên nước ngoài nói trên truyền hình cũng là một cách luyện phát âm tốt. Khởi đầu ngay từ những cuốn IELTS Expert (trình độ khó) cũng là một trong những bí quyết của Nam.

Những bạn bắt đầu luyện IELTS nên xác định cho mình một mục tiêu, lên kế hoạch cho từng ngày và thực hiện nghiêm túc kế hoạch đó. Nên luyện 4 kỹ năng cùng một lúc vì tất cả các kỹ năng đều hỗ trợ cho nhau, Speaking sẽ hỗ trợ cho Listening, Reading thậm chí là Writing. Khi làm bài cũng không nên tập trung nhiều thời gian vào những câu khó vì điểm của những câu khó chỉ bằng những câu dễ.

Khi được hỏi, vì sao đạt IELTS 8.0 mà Nam lại không xin vào làm việc tại một công ty nước ngoài, Nam chia sẻ: “Mỗi người có một định hướng khác nhau. Em có thể học được nhiều thứ từ kế toán, marketing, nhân sự, tài chính, chiến lược tại một mô hình khởi nghiệp nhỏ như Thì Là Bistro. Những vấn đề này giúp em có một tầm nhìn bao quát hơn để xây dựng một sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình sau này. ” Hiện Phan Hoàng Nam là Quản lý & Giám sát của nhà hàng Thì Là Bistro, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.