NGUYỄN PHƯƠNG ANH

Thạc sĩ chuyên ngành Đạo diễn kịch nghệ, Viện Hàn lâm Hoàng gia về kịch nghệ London, Anh Quốc; Thạc sĩ chuyên ngành Sản xuất phim, Đại học Nghệ thuật Tisch School, Đại học New York, Hoa Kỳ; Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Nhân văn, Đại học Tân Tạo.

Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, nhưng niềm đam mê đối với văn học và điện ảnh đã thôi thúc cô học sinh 16 tuổi Nguyễn Phương Anh rời xa gia đình, ra nước ngoài học tập. Sau khi lấy bằng THCS tại trường Concord College tại Anh với kết quả xuất sắc, Phương Anh đã được nhận vào đại học Oxford danh tiếng để theo học ngành Văn học Anh, một ngành học khó đối với ngay cả những sinh viên bản địa. Tại đây, Phương Anh đã tham gia vào hơn 25 vở kịch với vai trò đạo diễn và nhà sản xuất, và với kết quả học tập tốt, Phương Anh đã tiếp tục theo học và nhận bằng ưu tú Thạc sĩ chuyên ngành Đạo diễn kịch nghệ tại Viện hàn lâm hoàng gia về kịch nghệ tại London, một trong những trường đại học danh tiếng nhất Anh quốc về nghệ thuật. Trong thời gian này, Phương Anh cũng đảm nhiệm vai trò Trợ lý đạo diễn tại Nhà hát quốc gia Anh quốc tại London.Hiện nay, Phương Anh cũng đã theo học và nhận bằng Thạc sĩ về Sản xuất phim tại Đại học Nghệ thuật Tisch School, Đại học New York (Hoa Kỳ).

Sự nghiệp đạo diễn điện ảnh của Phương Anh bắt đầu từ năm 2006, khi bộ phim ngắn “The Convent Threshold” của Cô dành giải phim ngắn sinh viên hay nhất của Liên hoan phim ngắn Đại học Oxford (Oxsshort Film Festival). Kể từ đó, Phương Anh đã sản xuất và là đạo diễn của hàng loạt bộ phim ngắn được được công chiếu tại các Liên hoan phim tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, như: Heart of a Doll (2011), The Silver Man (2011), Sam (2011), Grasshopper (2012)… Đặc biệt, phim ngắn Grasshopper do Cô làm đạo diễn đã vinh dự được lựa chọn để trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes và giành Giải thưởng do Khán giả bình chọn tại Liên Hoan Phim Un Pays Un Film diễn ra tại Pháp.

Phương Anh bắt đầu Dự án phim dài đầu tiên của Cô với phim “Vợ Ba” do chính Cô viết kịch bản và đạo diễn. Dù chưa bấm máy, nhưng kịch bản bộ phim đã được cộng đồng điện ảnh quốc tế đánh giá rất cao, và giành được nhiều giải thưởng uy tín như: Giải nhất tại Liên hoan phim Hong Kong Châu Á lần thứ 14 giành cho phim nước ngoài; kịch bản của phim đã lọt vào vòng bán kết của cuộc thi Screen Craft Screenplay Competition và là một trong những kịch bản được chọn vào danh sách NYU Purple List dành cho các bộ phim hay nhất 2015 do Hollywood đánh giá. Đặc biệt, Bộ phim cũng đã nhận được tài trợ của Quỹ Spike Lee, một trong những quỹ đầu tư sản xuất phim nổi tiếng thế giới. Bộ phim được bấm máy vào cuối năm 2016.