Thủ lĩnh trẻ ĐH Tân Tạo giành học bổng YSEALI của Tổng thống Hoa Kỳ

with No Comments

Chương trình học bổng YSEALI mùa thu 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dành cho thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á đã vinh danh Lê Thị Xuân Mai – sinh viên năm cuối, khoa Ngôn ngữ và Nhân văn Trường Đại học Tân Tạo (TTU).

Lê Thị Xuân Mai- Thủ lĩnh trẻ ĐH Tân Tạo nhận học bổng YSEALI.
Lê Thị Xuân Mai- Thủ lĩnh trẻ ĐH Tân Tạo nhận học bổng YSEALI.

Lê Thị Xuân Mai là một trong 18 bạn trẻ Việt Nam được lựa chọn tới Mỹ học tập hơn 1 tháng sau khi xuất sắc giành 1 suất học bổng YSEALI mùa thu 2017. Đây là một chương trình học bổng danh giá, thiết thực, được khởi phát từ sáng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Chọn ĐH Tân Tạo như một lẽ tất yếu

Xuân Mai sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Cần Thơ đầy nắng gió. Ngay từ thơ bé, em đã có một sự chú tâm sâu sắc đến thế giới tự nhiên. Lớn hơn chút nữa, Mai thích tham gia các hoạt động xã hội, đăc biệt là các hoạt động bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì những suy nghĩ “rất người lớn” này, Mai lựa chọn Khoa Ngôn ngữ và Nhân văn, Đại học Tân Tạo (TTU) không một chút băn khoăn, do dự. Em hiểu rằng, muốn đạt thành ước mơ thì em phải làm việc nhóm, phải hành động cùng tập thể, phải giỏi tiếng Anh để giao tiếp với bạn bè trên toàn thế giới và tham gia các tổ chức phi chính phủ coi trọng vấn đề bảo vệ thiên nhiên hoang dã. TTU không những cho em tất cả những kiến thức em cần mà còn dạy em kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, chiều sâu suy nghĩ và lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng.

“Sống là không chờ đợi” – Mai coi đó là tôn chỉ của đời mình. Trong khi các bạn bè nộp đơn thi đại học công lập, một mình Mai lựa chọn một trường đại học tư thục theo chuẩn giáo dục Hoa Kỳ mang tên Tân Tạo. Cha mẹ trách em liều lĩnh nhưng Mai thì khác. Cô gái trẻ ý thức sâu sắc việc chỉ khi nào học tập trong một môi trường hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng Anh thì bản thân mới bị ép đến mức không thể không nói tiếng Anh. Nhờ đó, sự tiến bộ sẽ nhanh hơn gấp bội. Các giảng viên, sinh viên đều hỗ trợ Mai một cách nhiệt tình, hiệu quả khiến cho việc học tập dần trở thành một niềm say mê bất tận.

Ngay từ cuối năm thứ hai, Mai đã dành hầu hết thời gian sau giờ học để tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường và động vật hoang dã tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với mong muốn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn nạn săn bắt các loài động vật quý hiếm, Mai đăng ký gia nhập tổ chức Hành động Vì Động vật Hoang dã – Action for Wildlife Organization (AWO). Đây là tổ chức thanh niên đầu tiên trên cả nước hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam. Mai dành toàn bộ thời gian sau giờ học để cùng hành động, cùng xây dựng xã hội tốt đẹp, nói không với sát hại động vật có tên trong Sách Đỏ cùng AWO.

Xuân Mai vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh với các tân sinh viên TTU.
Xuân Mai vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh với các tân sinh viên TTU.

Gập ghềnh hành trình giành học bổng YSEALI

Mai biết đến học bổng YSEALI từ giữa năm 2015 và cảm thấy đây là một cơ hội rất tốt để có thể học tập nhiều hơn về các vấn đề xã hội, đặc biệt là bảo vệ môi trường – lĩnh vực mà em rất quan tâm và gắn bó. Tuy nhiên, khi ấy, Mai chưa tự tin vào khả năng của mình. Sau khi tìm hiểu kỹ mọi thông tin, em quyết định sẽ đăng ký vào năm tiếp theo.

Tháng 5/2016, Mai bắt đầu hành trình chinh phục YSEALI. Thời điểm ấy, vì bận rộn với việc học nên cô bạn chuẩn bị hồ sơ không tốt và đương nhiên bị loại. Sau đó 5 tháng, khoảng đầu tháng 10, Mai tiếp tục thử sức lần 2 và cũng không nhận được kết quả tốt hơn. Sau mỗi lần không thành công, cô gái trẻ đều suy ngẫm rất lâu, phân tích rõ nguyên nhân thất bại để đứng lên và sửa sai. Sống chậm lại, nghĩ nhiều hơn, không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức là những thay đổi của Mai sau hai lần thất bại.

Lần thứ ba nộp đơn, Mai chia sẻ, em đã đầu tư rất kỹ cho đơn đăng ký của mình về nội dung, cách thức trình bày sao cho đầy đủ thông tin, súc tích, cô đọng nhưng phải ngắn gọn và dễ hiểu. Viết bài luận là một trong những phần quan trọng nhất. Chỉ với 500 từ, người viết phải giới thiệu được về bản thân sao cho Hội đồng tuyển chọn nhận thấy họ xứng đáng được chọn. Những đóng góp cho chương trình. Những ảnh hưởng mà họ sẽ tạo ra đối với cộng đồng, quốc gia, khu vực Đông Nam Á. Bản thân người được chọn sẽ tận dụng cơ hội này để phát triển ra sao. Và điều mà người học cam kết khi kết thúc khóa học trở về.

Dù trình bày bài luận hay phỏng vấn trực tiếp, sự kiên định và sáng suốt mục tiêu, sự chín chắn, khả năng ứng xử linh hoạt, giao tiếp tốt đều góp phần vào thành công chung. “Trải qua gần bốn năm học tại TTU, một điều không thể phủ nhận là TTU và tất cả những gì thuộc về TTU đã là những yếu tố để giúp em phát triển bản thân mình và là em của hiện tại” – Mai bộc bạch.

“Mặc dù đây không phải lần đầu tiên trải qua môt vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh nhưng em cũng cảm thấy hồi hộp, áp lực. May mắn là môi trường Khai phóng của TTU đã rèn luyện cho em sự bình tĩnh, linh hoạt, chiều sâu nhận thức, tự tin với điều mình lựa chọn”. Cuối cùng, bảng vàng YSEALI đã có tên Lê Thị Xuân Mai.

Trường ĐH Tân Tạo - nơi nâng bước Xuân Mai thành công
Trường ĐH Tân Tạo – nơi nâng bước Xuân Mai thành công

Cuối tháng 9, Xuân Mai sẽ lên đường sang Hoa Kỳ. Em cùng 2 Thủ lĩnh trẻ tại Hà Nội được sắp xếp học tập và trải nghiệm tại East-West Center, University of Hawaii. Được biết, Mai là sinh viên thứ hai của TTU nhận học bổng YSEALI. Trước đó, năm 2015, Thủ khoa Khoa Kinh tế, Phạm Hoàng Mẫn cũng đã giành học bổng danh giá này. “Với chất lượng đào tạo như hiện nay, em tin chắc rằng, TTU sẽ còn rất nhiều Thủ lĩnh trẻ trên mọi mặt trận” – Xuân Mai kết luận với nụ cười tươi rói.

Minh Nguyễn

(http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/thu-linh-tre-dh-tan-tao-gianh-hoc-bong-yseali-cua-tong-thong-hoa-ky-20170728134831206.htm)